Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X
Đầu bếp nghệ nhân dân gian ở Hà Nội truyền lửa cho thế hệ đầu bếp trẻ

Đầu bếp nghệ nhân dân gian ở Hà Nội truyền lửa cho thế hệ đầu bếp trẻ

Nguyễn Danh Hinh là một đầu bếp có tiếng ở Hà Nội - được chứng nhận đầu bếp nghệ nhân dân gian và có học trò khắp 30 tỉnh thành của Việt Nam.

Từ chân nhặt rau kiếm từng "đồng lẻ"… đến đầu bếp danh tiếng

Ở Hà Nội, Nguyễn Danh Hinh là một người có tiếng trong nghề đầu bếp. "Cơ duyên đến với nghề đầu bếp của tôi rất đơn giản. Ngay từ nhỏ, tôi đã rất thích và đam mê với ẩm thực… lớn lên được sự ủng hộ, đồng tình của bố mẹ, tôi càng quyết tâm gắn bó với nghề đầu bếp", anh Hinh mở lời với PV Dân Việt.

Anh Hinh nhớ vào thời điểm năm 1994, khi anh bắt đầu học tại trường du lịch ở gần Chợ Bưởi. Để có tiền theo học nấu ăn, anh phải làm những công việc như nấu cơm, nhặt rau thuê...

"Có thể sẽ hơi khó tin với mọi người, nhất là các bạn trẻ nhưng lúc ấy công xá của tôi chỉ là một bữa cơm, hay chỉ 500 đồng thôi. Tờ tiền mệnh giá này bây giờ đã rất hiếm nhưng nó lại mang giá trị lớn, nuôi sống tôi khi còn trẻ…", anh Hinh tâm sự và chia sẻ, với những khó khăn như vậy nhưng anh không bao giờ nhụt chí.

Đến nay, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ và tình yêu với nghề bếp, người đầu bếp này đã đạt được nhiều thành công trong nghề như: Giải thưởng Đầu bếp tiêu biểu năm 2018; danh hiệu Nghệ nhân Dân gian Bàn tay vàng năm 2021.

Bếp trưởng Nguyễn Danh Hinh nhận Bằng khen của Hiệp hội Du lịch Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động ẩm thực du lịch, đạt danh hiệu "Đầu bếp tiêu biểu năm 2018". Ảnh: NVCC.

Đặc biệt, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chính là người xây dựng công thức món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng ở nhiều tỉnh, thành. 

Thậm chí, không dừng lại ở thị trường trong nước, anh Hinh cũng đã góp sức mở nhiều nhà hàng ẩm thực Việt tại Úc, Đức và Nhật Bản.

Khát khao truyền lửa nghề

Dù tham gia xây dựng công thức, quy chuẩn món ăn cho các chuỗi nhà hàng nổi tiếng, thế nhưng, chia sẻ với PV Dân Việt, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh chưa bao giờ chủ quan trong công việc, lúc nào anh cũng dành trọn tâm huyết, sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng món ăn.

"Việc xây ra những công thức, quy chuẩn món ăn cho một số nhà hàng nổi tiếng ở Việt Nam là điều rất khó. Nó đòi hỏi lòng kiên trì, sáng tạo cũng như nỗ lực của bản thân. Để sáng tạo ra những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của khách hàng, tôi phải đi và học hỏi rất nhiều các nước trên thế giới", anh Hinh tâm sự.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh luôn khát khao đưa ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Ảnh: NVCC.


Anh cũng tâm niệm rằng, cũng chính vì đạt được nhiều thành công với nghề bếp nên anh càng đề cao nguyên tắc khi làm nghề. 

Theo anh, mỗi nghề có một tôn chỉ, nguyên tắc làm việc khác nhau. Trong nghề bếp chính là sự tôn trọng thực khách, coi thực khách như những người thân trong gia đình.

Đặc biệt, với anh Hinh, lương tâm nghề nghiệp và tình yêu với nghề chính là chìa khóa dẫn đến sự thành công hiện tại. Và cũng nhờ những nguyên tắc này, đến hôm nay "thành công" lớn nhất của anh chính là đã có hơn 300 học trò, để lại cho nền ẩm thực của miền Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung những thành tựu nhất định, song chưa khi nào anh muốn "nghỉ tay".

"Tính đến nay, tôi đã gắn bó với nghề hơn 26 năm nhưng lúc nào tôi cũng muốn vào bếp để nấu ăn cho thực khách. Được tự tay chuẩn bị nguyên liệu, chế biến món ăn ngon, bổ dưỡng và thấy thực khách được ăn ngon miệng khiến cho tôi có thêm nhiều năng lượng. Mỗi khi vào bếp tôi đều có thêm nhiều ý tưởng mới để chế biến ra những món ăn ngon, hấp dẫn", anh Hinh cho hay.

Không chỉ là người đầu bếp tài hoa, thành công với những công thức nấu ăn ngon nức tiếng, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh còn được biết đến là người thầy thân thiết của nhiều bạn trẻ vùng cao.

Đến nay, nhiều em đã thành công trong công việc, giữ các vị trí lớn như: Bếp trưởng hay tổng bếp trưởng tại các nhà hàng với mức lương từ 30 đến 70 triệu đồng mỗi tháng.

Đầu bếp Nguyễn Danh Hinh (áo đen - ngoài cùng bên trái ảnh) cùng các học trò. Ảnh: Tiến Trung.

Đặc biệt, hàng năm, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh đều tổ chức các buổi chia sẻ kinh nghiệm nấu ăn cho các bạn học sinh, sinh viên. 

Tại đây, anh nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các bạn sinh viên, từ đó kết nối các doanh nghiệp tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên mới ra trường. Cùng đó, hỗ trợ các dụng cụ làm bếp trong quá trình đào tạo các học viên theo học nấu ăn.

Nói về dự định trong tương lai, đầu bếp Nguyễn Danh Hinh cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo các món ăn ngon, phát triển hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp và duy trì tốt hoạt động của các chuỗi nhà hàng. 

Đồng thời, tiếp tục truyền lửa nghề cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hay các bạn học sinh, sinh viên yêu thích nấu ăn, qua đó giúp các em có nghề và tìm kiếm được nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

Theo Phạm Hằng - Tiến Trung