Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Thạch đen là món ăn quen thuộc, bình dân của người Cao Bằng.

Cây thạch đen (sương sáo) được trồng nhiều ở huyện Thạch An (Cao Bằng). Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi về các điều kiện tự nhiên như khí hậu mát mẻ, thổ nhưỡng đất đai thích hợp cho sự phát triển của cây thạch đen.

Món thạch đen thành phẩm có màu đen đậm bóng. Khi thưởng thức có cảm giác mềm, dai giòn, có vị thơm nhẹ, thanh mát của lá thạch đen tự nhiên.

Theo Đông y, thạch đen còn là dược liệu có vị ngọt, tính mát, thanh nhiệt. Có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như: viêm khớp cấp, cảm mạo và huyết áp cao.

Đặc biệt, Sản phẩm thạch đen của hộ kinh doanh Nông Thị Lê Thùy đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1.

  Cây thạch khô sẽ được mang ra nhặt bỏ cành, lá hỏng và rửa sạch để ráo nước.

 • Bước 2.

  Đầu tiên, cây thạch khô được cho vào nồi ninh trong khoảng 3 tiếng.Sau khi cây thạch đã nhừ, người nấu thạch đem cây đi vò thật kỹ, rồi lọc lấy nước.

 • Bước 3.

  Tiếp đến người nấu thạch đem nước đó hòa thêm một chút bột năng và đường đun trong khoảng 1 tiếng rưỡi, với lửa liu riu đến khi thạch đủ độ kết dính và không dính đũa là đã tạo ra thành phẩm đạt yêu cầu.

 • Bước 4.

  Sau khi chế biến xong, người nấu thạch chỉ cần đợi thạch bớt nóng, rồi đổ vào khuôn, chờ thạch nguội hẳn thì được bảo quản nơi mát.

Nghệ nhân

Nông Thị Lê Thùy

 • Năm sinh: 1980
 • Đơn vị công tác: Cửa hàng Thạch đen Lê Thùy

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Cửa hàng Thạch đen Lê Thùy

Địa chỉ: Thôn Pò Diểu, Thị trấn Đông Khê, Huyện Thạch An, Cao Bằng