Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai nằm trong top 100 món ăn, ẩm thực đặc sản tiêu biểu của Việt Nam, được rất nhiều du khách yêu thích.

Cá khoai có màu trắng, thân hình tròn, thon dài, mềm và không có vẩy, xương mềm tới mức có thể ăn cả xương, rất giàu dinh dưỡng, thịt cá thơm và béo ngậy. Cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tuỳ ý, rồi ướp chút gia vị như hạt nêm, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén, thì là đã cắt nhỏ. Nước lẩu có các nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, cải chua, măng chua, nấm... được nêm nếm sao cho thật vừa miệng. Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào vừa chín tới vớt ra để thưởng thức. 

Đơn giản đến như vậy nhưng chính vị ngon của cá khoai nơi đây đã tạo nên một nét ẩm thực vừa chân chất vừa đậm đà rất riêng của người Quảng Bình Đơn giản đến như vậy nhưng chính vị ngon của cá khoai nơi đây đã tạo nên một nét ẩm thực vừa chân chất vừa đậm đà rất riêng của người Quảng Bình.

Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Cá khoai để nấu lẩu phải là những con cá tươi, dày thịt nhất. Cá sẽ được làm sạch ruột, bỏ đầu, bỏ đuôi có thể để nguyên con hoặc cắt khúc tuỳ ý, rồi ướp chút gia vị như muối, tiêu hoặc ớt, cùng cây nén đã cắt nhỏ.

  • Bước 2.

    Nước lẩu cá khoai có các thành phần nguyên liệu thông dụng như cà chua, nước cốt me, khế chua, dưa cải, măng chua, nấm,… và sẽ được nêm nếm sao cho thật vừa miệng. Khi nước lẩu sôi thì nhúng cá vào chín tới vớt ra liền, không nên cho toàn bộ cá vào cùng lúc, ăn hết đến đâu thì cho cá vào đến đó để cá không bị nát hoặc quá chín.

  • Bước 3.

    Khi để cá trong nồi quá lâu khiến cá bị nát hoặc chín quá thì sẽ bị mất hết chất và mất đi hương vị thơm ngon của nồi lẩu. Và nên thưởng thức ngay khi vớt cá ra khỏi nồi lúc còn nóng, đừng để cá nguội sẽ bị tanh. Lẩu cá khoai thường được ăn kèm với bún và một vài loại rau xanh như rau cải hay tàu bay. Đơn giản đến như vậy, nhưng chính vị ngon của cá khoai nơi đây, vị cây nén không thể thiếu và cả sự chân chất, đậm đà trong cách nêm nếm gia vị rất riêng của người Quảng Bình, đã tạo nên một món lẩu cá khoai vô cùng đặc biệt khiến du khách khó lòng mà quên được.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Nhà hàng Minh Hà:

Địa chỉ: Đường Trương Pháp, TP. Đồng Hới.

Nhà hàng 61:

Địa chỉ: Đường Nhật Lệ, Bảo Ninh, TP. Đồng Hới

Nhà hàng Bình Minh:

Địa chỉ: Đường Hương Giang, TP. Đồng Hới

Nhà hàng Sóng Thần:

Địa chỉ: Đường Hương Giang, TP. Đồng Hới

Quán Anh Đào:

Địa chỉ: Số 27 Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới

Nhà hàng Tân Quý Đạo:

Địa chỉ: Tiểu khu 10, phường Đồng Phú, TP. Đồng Hới.