Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Cháo hàu quán Hàu

Quán Hàu từ lâu đã nổi danh với nhiều món ăn được chế biến từ con hàu lấy từ sông Nhật Lệ. Điều đặc biệt, cũng trên con sông này nhưng hàu ở những khúc sông khác không nhiều và không thể ngon bằng hàu ở đoạn qua thị trấn này. Có lẽ do nơi đây là điểm giao thoa, hòa quyện giữa hai con nước mặn và ngọt như sự kết duyên của một tình yêu đẹp.

  Hàu có thể chế biến nhiều món khác nhau như nấu cháo gạo, xào với hành kẹp bánh tráng hoặc nấu canh chua, canh rau tùy sở thích. Riêng món cháo được rất nhiều người ưa thích. Hàu được xào sẵn với gia vị như hành, ớt, tiêu cùng muối để cho thấm. Hoặc hàu tươi sống, ướp gia vị cho vào cháo đang sôi. Ăn theo kiểu này hàu sẽ béo và ngọt hơn.

 


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch hàu với nước muối pha loãng, rồi để ráo. Sau đó, ướp hàu với ít tiêu, nước mắm, ớt, muối cho thấm; Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ; Hành tím đập dập, băm nhuyễn.

  • Bước 2.

    Nấu cháo Hàu: Vò sạch gạo, cho vào nồi nấu thành cháo, nấu đến khi cháo chín, nở ra là được; Cho hành tím vào chảo, thêm một chút dầu đảo qua cho thơm; Cho hàu đã ướp sẵn gia vị vào xào um đến khi hàu chín và có mùi thơm; Hàu xào chín cho vào cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, khi cháo sôi thì tắt bếp; Cho cháo ra tô, thêm hành phi, rau thơm, rau răm. Cháo hàu nên ăn nóng để không bị tanh.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Quán Hoa Súng: Thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Quán O Mai: Quốc lộ 1A, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Nhà hàng Nghệ Tám: Tiểu khu 5, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh.

Quán Thùy Dương: Đường Phan Bội Châu, TP. Đồng Hới

Quán Chị Ngạnh: số 18 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới