Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Cháo canh

Cháo canh là một món ăn có thể gọi là đặc trưng của Quảng Bình, bất cứ ai là người Quảng Bình đều rất thích món ăn này, nó là hương vị quê hương, giống như là Phở với người Hà Nội.

   Cháo canh là sự kết hợp của cá, tôm, thịt heo nạc… Trong đó, cá lóc là nguyên liệu không thể thiếu. Cá lóc sau khi luộc sẽ được bóc lấy thịt, xào lên, nêm vừa gia vị rồi thả vào nồi cháo canh đang sôi sùng sục. Những lát hành, ngò thái mỏng sẽ được rắc đều lên mỗi tô cháo canh đang bốc hơi nghi ngút để vội bưng đến cho khách thưởng thức. 


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Sơ chế nguyên liệu: Xương ống heo mua về đem rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mỡ xấu, giúp nồi nước dùng được trong hơn; Rau ngò, ớt, hành lá rửa sạch với nước muối; Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Ướp xương ống heo với 1 ít hành tím thái nhỏ, tiêu, nước mắm, để trong khoảng 30 phút; Tôm làm sạch, ướp gia vị sau đó xào sơ qua; Cá lóc làm sạch. Dùng hỗn hợp chanh muối chà xát để loại bỏ nhớt. Sau đó, đem cá đi luộc. Cá chín tới, vớt ra, để nguội.

  • Bước 2.

    Nấu nước dùng cháo canh: Cho phần xương heo đã ướp vào nồi ninh trong 2 giờ để nước dùng được ngọt thanh. Lưu ý trong quá trình ninh nhớ vớt bọt thường xuyên. Cá lóc lọc lấy phần thịt. Sau đó đem phần thịt đi xào, nêm nếm cho vừa ăn.

  • Bước 3.

    Nấu cháo canh: Sau khi hầm xong xương heo, cho phần tôm đã xào vào nấu sôi lên. Sau đó cho sợi bánh canh và phần thịt cá lóc vào nấu cùng. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc bánh canh ra bát, cho hành lá, rau ngò lên trên.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Quán Sương Hồng:

 Địa chỉ: Số 38 Nguyễn Trãi, TP. Đồng Hới

 Quán Bà Hồng:

 Địa chỉ: Số 51 Đường Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Đồng Hới

 Quán Gia Bảo:

 Địa chỉ: Số 08 Lý Thường Kiệt, TP. Đồng Hới

 Quán O Hạnh:

 Địa chỉ: Số 04 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới

 Quán O Hường:

 Địa chỉ: Số 46 Đồng Hải, TP. Đồng Hới