Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Bánh bèo

Tại thành phố Đồng Hới, bạn có thể bắt gặp những quán bánh bèo ở khắp nơi, thường các quán bánh rất bình dị và đơn giản bạn có thể vừa thưởng thức món ăn dân dã này vừa có thể tìm hiểu cách chế biến món ăn này ngay tại quán.

Bánh bèo Quảng Bình được làm từ bột gạo xay từ hạt gạo ra, không được dùng bột gạo công nghiệp, có như vậy bánh mới dai, mềm, mịn và bùi, dù bánh đổ mỏng vẫn ăn được vị ngọt thơm, phần rìa không khô cứng. Sau khi hòa bột vào nước, cho khuôn lên bếp và xúc hỗn hợp bột gạo vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra. Bánh bèo Quảng Bình khác với những nơi khác là chiếc bánh đổ mỏng, tôm rắc nhiều, dậy mùi hơn. Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ rồi cho lên chảo xào lại để thấm với gia vị, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.

Khi ăn, bạn dùng thìa rải thêm nước mắm trên bánh. Thưởng thức một đĩa với những chiếc bánh tròn đều tăm tắp được xếp thành hình bông hoa, với thịt tôm rải vàng ươm cùng vài miếng tóp mỡ. Bạn sẽ nhớ mãi hương vị món bánh dân giã này trên vùng đất nắng gió Quảng Bình.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Cách trộn bột và đổ bánh bèo: Trộn 10 gam bột năng, 250 gam bột gạo với 1 thìa cà phê muối. Thêm 300ml nước và khuấy đều tay cho đến khi bột không còn kết tụ và tan hoàn toàn. Đậy nắp lại và để ủ bột từ 30 phút đến 1 tiếng sẽ giúp bánh bèo dai và ngon hơn. Sau khi ủ bột, đổ thêm 300ml nước sôi, khuấy đều. Cho khuôn lên bếp và múc hỗn hợp bột vào khuôn, đun lửa vừa nhỏ đến lúc bánh chín thì nhấc ra.

  • Bước 2.

    Cách làm nhân bánh bèo: Tôm chấy được chế biến từ loại tôm biển tươi, luộc qua bóc vỏ, sau đó giã nhỏ, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường. Ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị rồi cho lên chảo xào lại, cho vào một bát lớn, sau khi xếp bánh lên đĩa thì rải đều tôm lên.

  • Bước 3.

    Cách làm nước chấm bánh bèo: Nước mắm được pha loãng được làm từ nước mắm Bảo Ninh cho thêm chút đường, khi ăn, bạn dùng thìa cho nước mắm rải đều trên bánh.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Quán Cô Vân:

Địa chỉ: Số 82 Lê Thành Đồng, TP Đồng Hới.

Quán Dì Tiếp:

Địa chỉ: Số 27 Lê Thành Đồng, TP. Đồng Hới.

Quán Cô Nhơn:

Địa chỉ: Đường Đồng Hải, TP. Đồng Hới.

Quán Bánh Bèo Cộn:

Địa chỉ: Số 133 Ngô Gia Tự, TP. Đồng Hới